Các loại Máy Đầm Đất được sử dụng trong nghành xây dựng

Máy đầm đất là thiết bị rất quan trọng và không thể thiếu trong các công trình xây dựng. Hiện nay có nhiều loại máy đầm đất được đưa vào sử dụng và mang lại hiệu quả lao động cao. Tuy nhiên tùy vào dự án cụ thể mà chúng ta sử dụng loại máy này sao cho phù hợp. Chúng ta cùng tìm hiểu rõ hơn về các loại máy đầm đất qua bài viết sau đây.

Máy đầm cóc trong nghành xây dựng

Máy đầm cóc là loại máy phổ biến nhất và được sử dụng rất rộng rãi. Đây là một trong các loại máy đầm đất được chạy bằng động cơ máy nổ với nhiên liệu chính được dùng là xăng hoặc điện.

Máy hoạt động theo cơ chế nhảy cao lên xuống liên tục với trọng lượng lớn. Vì vậy mà hiệu quả đầm đất mang lại là rất cao. Máy đầm cóc có cấu tạo chắc chắn bằng các vật liệu chuyên dụng cho ngành xây dựng, nâng cao hiệu quả làm việc, độ bền cao, sử dụng lâu dài.

Máy đầm cóc được sử dụng phổ biến trong nghành xây dựng giúp tạo độ chặt bề mặt vật liệu . 

Mặt khác các loại máy đầm cóc lại có thiết kế nhỏ gọn nhưng lại có sức đầm đất và hiệu quả tương đối với các các loại xe lu thông thường. Trong các loại máy đầm đất thì đây là một trong những ưu điểm lớn nhất của loại máy này khi sử dụng hiệu quả tại nhiều vị trí có diện tích nhỏ hẹp mà các thiết bị lớn không thể vào được. Đặc biệt thích hợp với không gian như: đường ống nước, chân cột điện, mương thủy lợi, … các nền móng khác. Do đó mà máy đầm cóc chính là sự lựa chọn hoàn hảo và phổ biến nhất cho mọi dự án bởi tính tiện dụng, linh hoạt của nó.

Máy đầm bàn thủy lực trong nghành xây dựng

Trong các loại máy đầm đất, máy đầm bàn là loại máy chuyên dụng để đầm và nén chặt bề mặt bê tông có diện tích rộng như: nền sàn, nền bê tông một cách rất hiệu quả. Ngoài ra, loại máy này còn có tác dụng làm nhẵn, phẳng và mịn bề mặt bê tông tránh bị gồ ghề, lởm chởm.

Cơ chế hoạt động của loại máy này là sự kết hợp giữa đầm và rung. Khi máy hoạt động có thể đầm nén chặt các lớp  đất , cát , bê tông hiệu quả. Mặt khác cơ chế rung lại có tác dụng làm phẳng và nhẵn bề mặt giúp tạo nên sự liên kết chặt chẽ giữa các hạt phối liệu. Lực đầm của máy có tác động với độ sâu khối bê tông, đất lên đến 0.4m.

Máy đàm bàn có thiết kế nhỏ gọn nhưng rất hiệu quả khi sử dụng. Loại máy này được sử dụng ở hầu hết mọi công trình xây dựng giúp đẩy nhanh tiến độ do độ hiệu quả công việc cao. Từ đó các đơn vị thi công sẽ tiết kiệm được thời gian, công sức, chi phí so với các phương pháp đầm nền thủ công khác.

Máy đầm bàn thủy lực có trọng lượng từ 175 – 330Kg thích hợp cho các công trình cần lực đầm mạnh.

Máy đầm thước trong thi công xây dựng

Máy đầm thước là một thiết bị chuyên dùng để láng mịn bề mặt bê tông. Về cơ bản loại mục đích sử dụng của máy này cũng giống với máy đầm dùi . Tuy nhiên phần thiết kế và hoạt động khác nhau.

Trong các loại máy đầm đất thì ưu điểm của máy đầm thước có thiết kế nhỏ gọn với kích thước đầm từ 2m đến 6m và dày 2cm. Khi sử dụng máy chúng ta phải kèm theo bề mặt thước trượt của 2 đầu bê tông cùng 2 gối sắt ở 2 đầu thước tỳ kéo. Vì vậy loại máy này rất dễ di chuyển thích hợp với tiêu chí trong ngành xây dựng nói chung. Ngoài ra, máy đầm thước có cách hoạt động đơn giản và dễ dàng sử dụng mà không cần đến kinh nghiệm rất được ưa chuộng hiện nay.

Máy đầm thước được sử dụng phổ biến để cán mặt bê tông , cơ chế sử dụng đơn giản, hiệu quả cao.

Tuy nhiên nhược điểm của loại máy này là cán đầm thước không thể len lỏi vào những vị trí hẹp có kẽ sâu, ngoằn ngoèo. Như vậy trong trường hợp này bạn có thể dùng đầm dùi . 

Máy đầm dùi bê tông 

Đây là loại máy chuyên sử dụng để đầm dùi các khối bê tông có kích thước lớn và rất dày như: khối cột, dầm, móng,… Mục đích khi sử dụng máy đầm dùi sẽ làm cho quá trình thoát nước nhanh hơn từ đó khối bê tông được đặc, chắc chắn lại. Không chỉ có tác dụng đầm chắc khối bê tông mà loại máy này còn có tác dụng dùi chặt khối bê tông giúp cho sự liên kết giữa các phân tử đạt hiệu quả rắn chắc nhất.

Máy đầm dùi bê tông giúp đầm chặt sâu, chui vào những vị trí chất hẹp , tiện lợi cho các công trình . 

Hiện nay có nhiều cách phân loại máy đầm dùi để phù hợp với mục đích sử dụng riêng biệt cho từng vị trí thi công chuyên biệt với kích thước khác nhau. Dựa vào cấu tạo sử dụng mà chúng ta có 3 loại đầm dùi trục mềm, đầm dùi cán cứng và đầm dùi siêu mạnh. Chính vì khác nhau ở cấu tạo sử dụng mà mục đích sử dụng và công suất đầm cũng sẽ khác nhau.

Dựa trên nguyên liệu hoạt động thì chúng ta có 2 loại máy là máy chạy bằng xăng và máy chạy bằng điện. Bạn nên xác định và phân tích rõ ưu nhược điểm của từng loại máy để sử dụng có hiệu quả nhất.

Trên đây là tổng hợp những thông tin khách quan và chính xác nhất về các loại máy đầm đất được sử dụng phổ biến trong ngành xây dựng hiện nay. Qua đó bạn cũng biết cách lựa chọn loại máy đầm phù hợp với mục đích sử dụng của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *